Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp hay không ?

Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp hay không ?

Bảo hiểm nhân thọ là một dịch vụ, một hình thức bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của con người và được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên thời gian gần đây có không ít thông tin cho rằng các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như: bảo hiểm ĐAI ICHI lừa đảo, bảo hiểm Manulife lừa đảo, bảo hiểm AIA lừa đảo, bảo hiểm Cathay – bảo hiểm Chubb Life lừa đảo hay công ty tài chính Nhật Bản lừa đảo,……bên cạnh đó cũng có không ít thông tin cho rằng các công ty bảo hiểm này thực chất là một hình thức kinh doanh đa cấp và từ đó họ gán ghép cho bảo hiểm là một hình thức lừa đảo. Vậy đa cấp là gì, bảo hiểm có phải đa cấp hay không, có lừa đảo hay không, sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này.

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp hay không – bảo hiểm nhân thọ chính là một mô hình bán hàng đa cấp. Và nếu bảo hiểm không phải đa cấp thì bảo hiểm đã không thể tồn tại lâu như thế được. Vậy mô hình đa cấp này là gì, hoạt động như thế nào ? Cùng tìm hiểu với tuvanbaohiemviet nhé

Mô hình bán hàng đa cấp bảo hiểm thực chất là gì ?

Đa cấp là một hình thức kinh doanh phong phú bao gồm tiếp thị mạng lưới, kinh doanh theo mạng hay còn gọi là một hình thức marketing, có thể bán hàng trực tiếp, gián tiếp hay là một khâu trung gian đến người tiêu dùng.

>>> Để giải thích rõ hơn về BHNT bạn cần biết rõ bảo hiểm nhân thọ là gì nhé

Bản chất của mô hình đa cấp là nhiều bộ phận liên kết với nhau, các thành viên cùng tham gia sẽ được hưởng lợi từ những đơn hàng được tiêu thụ thành công. Người bán hàng được hưởng hoa hồng bán hàng, cấp trên cũng được thưởng từ những đơn hàng đó, vì vậy ở trong môi trường đa cấp thì mọi bộ phận có thể hỗ trợ tối đa cho nhau vì lợi ích được chia đều nên ý thức tự giác được đưa lên hàng đầu.

Để dễ hiểu hơn đa cấp thường có 2 mô hình:

 • Mô hình thứ nhất: Sếp được hưởng lương cố định và chỉ làm đủ yêu cầu về tính chất công việc, sẽ không có thúc đẩy nhân viên cố gắng làm việc mà chỉ làm tròn vai, đây là mô hình khiến khả năng gắn bó với công ty không được lâu dài.
 • Mô hình thứ hai: Sếp được hưởng % từ nhân viên. Nhân viên làm việc tốt => bản thân người đó được nhận thưởng xứng đáng, doanh thu cả phòng đi lên. Sẽ có chiều hướng đốc thúc, nỗ lực từ mọi người để cùng nhau nhận được thành quả xứng đáng.

Cũng có những công ty núp bóng đa cấp để lừa đảo, gian trá, vậy chúng ta sẽ tìm hiểu những hình thức lừa đảo trên danh nghĩa kinh doanh đa cấp nhé.

Đa cấp trá hình là gì? Lừa đảo núp bóng đa cấp là gì? Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết:

 • Khi tham gia phải đóng một số lượng tiền lớn để mua sản phẩm và hứa hẹn sẽ sinh lãi sau 1 khoảng thời gian
 • Sản phẩm bị nâng giá nhiều lần so với giá trị thực của nó
 • Sản phẩm không có giá trị sử dụng thực tế, như một món đồ ảo đợi lên giá.

Vậy bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức kinh doanh đa cấp chính thống, có lịch sử hình thành gần 200 năm, bảo hiểm nhân thọ bảo vệ quyền lợi của từng cá nhân vì vậy đây là một mô hình hợp pháp và được công ty bảo hiểm áp dụng.

Với mô hình này: Nhân viên cũ sẽ hướng dẫn công việc hay tính chất của công việc cho nhân viên mới. Quản lý sẽ là người truyền thụ những kĩ năng- kinh nghiệm bán hàng. Nhờ đó các cấp trong hệ thống xác định được tầm ảnh hưởng và hoạt động độc lập với tinh thần tự giác được đặt lên hàng đầu.

Bảo hiểm nhân thọ không phải “trá hình”

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm hợp pháp. Nhà nước và chính phủ khuyến khích người dân mua bảo hiểm, vì những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

 • Các cơ sở để chúng ta chắc chắn rằng bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bán hàng đa cấp hợp pháp.
 • Đăng kí kinh doanh rõ ràng, có sự bảo trợ, trụ sở có giấy phép và các chứng từ hợp pháp.
 • Được Bộ tài chính cấp phép kinh doanh.
 • Công thức tính phí bảo hiểm cũng được bộ tài chính kiểm định trước khi được áp dụng.
 • Mọi thông tin về công ty được cập nhật rõ ràng ở trên website bộ tài chính bao gồm doanh thu, lợi nhuận hay các quy định mới nhất.
 • Hợp đồng bảo hiểm đều được kí kết rõ ràng bằng văn bản pháp lý. Được kiểm định chặt chẽ trước khi giao cho khách hàng.
 • Tiền của công ty bảo hiểm nhân thọ thu về đều được chuyển vào ngân hàng nhà nước, nếu muốn sử dụng thì phải được phê duyệt và cấp phép từ bộ tài chính.

Bài viết tâm đắc tại : https://tuvanbaohiemviet.com/bao-hiem-nhan-tho-co-phai-da-cap