Cao ủy Châu Âu Phil Hogan sẽ đứng đầu đoàn cty thực phẩm và thức uống Châu Âu tìm kiếm thời cơ bán buôn tại VN

Cao ủy phụ trách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan dự định sẽ đứng đầu một đoàn thương mại cao cấp tới Đông Nam Á, nhằm tìm kiếm các thời cơ bán buôn tại địa điểm.

Theo kế hoạch, VN sẽ là điểm gián đoạn chân căn bản của Cao ủy Hogan, với chuyến công vụ tại Hà Nội và TPHCM từ ngày 2-4.11.2016. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Liên minh Châu Âu (EU) và VN đã bị cắt đàm phán Hiệp định tự do thương mại hai bên và dự định sẽ sớm ký kết trong thời lượng tới. Cùng đi với Cao ủy Hogan là một đoàn DN gồm 41 đại diện các cty thực phẩm và thức uống Châu Âu đang tìm kiếm các thời cơ bán buôn tại chỗ giao dịch địa điểm và VN.

Các DN này đến từ đa dạng đất nước khác nhau thuộc Liên minh châu Âu, gồm có Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Nước Ý, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Đoàn DN sẽ mách nhỏ đa dạng sản phẩm trồng trọt, thực phẩm và thức uống phong phú, từ rau quả tươi cho tới thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm nấu nướng, sữa, các sản phẩm từ sữa, các loại rượu vang và rượu mạnh.

Theo lịch trình, trong chuyến công vụ tại Hà Nội, Cao ủy Hogan cùng đoàn DN sẽ tham dự tọa đàm về Hiệp định Thương mại Tự do VN – EU (FTA) chỗ các chủ đề về tránh nguy hiểm thực phẩm, đầu tư, cung cấp, việc cấp phép cho các sản phẩm thực phẩm và thức uống cũng như các thời cơ bán buôn bao la hơn sẽ được bàn luận. Đoàn cũng sẽ tới thăm các hệ thống bán lẻ của các nhà đầu tư trong nước và ngoại quốc để có được cái nhìn sâu sắc hơn về chỗ giao dịch VN.

Tại TPHCM, Cao ủy Hogan cùng đoàn DNsẽ tham dự một tọa đàm có nội dung hội tụ về các khái niệm chất lượng thực phẩm như Chỉ dẫn Địa lý (GIs) và các thời cơ bán buôn tại VN. Ngoài ra, một forum bán buôn sẽ được cơ quan giúp đỡ máy móc cho đoàn DN có các số liệu khẩn cấp để đến gần chỗ giao dịch, các quy định và luật định trong nước cũng như định hướng tiêu dùng và vị giác đối với thực phẩm chất lượng cao của khách VN. Bên lề các chương trình này là các cuộc gặp mặt giữa các cty, chỗ các nhà chế tạo đến từ Châu Âu cùng các nhà xuất khẩu, cung cấp và bán lẻ VN bàn luận về các thỏa thuận bán buôn. Được biết, năm 2015, kim ngạch thương mại VN – EU đạt trên 38,4 tỉ Euro, trong đó ích lợi nhập khẩu vào EU đạt 29,9 tỉ Euro, ích lợi xuất khẩu sang VN đạt 8,4 tỉ Euro. Các sản phẩm xuất khẩu chính của VN sang EU gồm có dế yêu, các sản phẩm electronic, giày dép, hàng dệt may, cafe, gạo, hải sản và đồ gỗ. Hàng xuất khẩu chính của EU vào VN là các sản phẩm kỹ thuật cao như máy móc và thiết bị điện, máy bay, các loại xe và dược phẩm.

Hiện nay, VN không ngừng được hưởng lợi từ Hệ thống Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GPS). Hệ thống này sẽ sớm được thay thế bởi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) khi mà FTA có hiệu lực. EU là một trong các nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của VN. Năm 2015, vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc từ EU lên tới 1,54 tỉ USD, đưa EU trở thành đối tác đầu tư ngoại quốc lớn thứ ba của VN.