Chính thức phải thi trắc nghiệm toán

Phương án thi và tuyển sinh 2017 đã official được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công khai lúc chiều 28-9.

Cụ thể, kỳ thi cấp 3 đất nước 2017 vẫn sẽ có 5 bài thi gồm: toán, văn, ngôn ngữ nước ngoài, bác học bổng nhiên (tập hợp lý, hóa, sinh), bác học cộng đồng (tập hợp sử, địa, dạy dỗ người dân). Để được xét công nhận hoàn thành khóa học, thí sinh (TS) sẽ phải làm 4 bài thi gồm 3 bài thi buộc phải là: toán, văn, ngôn ngữ nước ngoài và một bài thi tự lựa chọn (bác học bổng nhiên hoặc bác học cộng đồng). Tuy nhiên, nếu TS nào thích thì có giá trị làm cả 5 bài thi. Trường hợp này, sở GD-ĐT sẽ dùng bài thi nào có kết quả sau cùng cao hơn của TS trong số hai bài thi bác học bổng nhiên hoặc bác học cộng đồng để xét hoàn thành khóa học.

Với việc xét tuyển ĐH, CĐ, TS sẽ được phụ thuộc ý áp dụng kết quả sau cùng những bài thi đã làm để ghi danh xét tuyển với những tập hợp mà những trường ĐH, CĐ quy định theo chiều hướng có lợi nhất cho TS.

Các bài toán, ngôn ngữ nước ngoài, bác học bổng nhiên, bác học cộng đồng thi theo bề ngoàitrắc nghiệm khách quan. Với bề ngoài thi này, mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, làm bài thi trên phiếu giải đáp trắc nghiệm và việc chấm bài sẽ được thi hành bằng phần mềm laptop. Bài ngữ văn vẫn thi theo bề ngoài tự luận.

Thay đổi đáng bận tậm nhất giữa định đoạt official với dự thảo là thời lượng làm bài và số lượng lời hỏi ở mỗi bài thi. Cụ thể, mỗi bài thi bác học bổng nhiên, bác học cộng đồng có 120 lời hỏi trắc nghiệm khách quan 4 bình lựa chọn với độc quyền một nhữngh giải đáp đúng (dự thảo là 60 câu). Thời gian làm bài sẽ được gia tăng lên thành 150 phút (dự định thời gian đầu là 90 phút). Bài thi ngôn ngữ nước ngoài cũng được gia tăng số lời hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) tuy nhiên thời lượng làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn toán thì vẫn 50 lời hỏi trắc nghiệm và thời lượng làm bài là 90 phút. Vì thế, thời lượng của kỳ thi vẫn chỉ kéo dài trong 2 ngày (bao gồm 4 buổi thi).

Giải thích về việc Bộ GD-ĐT định đoạt vẫn thi trắc nghiệm toán , Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng vì mục tiêu của kỳ thi cấp 3 đất nước là để lấy kết quả sau cùng xét công nhận hoàn thành khóa học cấp 3 và làm cứ địa để tuyển sinh ĐH, CĐ chứ không nhằm lựa chọn được những thí sinh tuyệt vời có năng khiếu chuyên biệt về một bộ môn nào. Theo ông Ga, đề nghị của kỳ thi là kiểm định, cảm nhận hiểu biết toàn bộ của thí sinh, giá trị vận dụng hiểu biết đã học vào thực tiễn một nhữngh dễ dàng để chia ra tương đối thí sinh: đỗ hoàn thành khóa học hay không đỗ hoàn thành khóa học; đủ trình độ học đại học hay không đủ trình độ học đại học. Vì thế đề thi có phần chủ yếu, thí sinh làm hết phần này có giá trị đỗ hoàn thành khóa học cấp 3, có phần phân hóa để chăm sóc xét tuyển vào ĐH, CĐ. Những trường ĐH có đề nghị cao về một bộ môn nào đó có giá trị cơ quan cảm nhận thêm giá trị chuyên biệt với những thí sinh đã qua tuyển sơ bộ bằng kỳ thi cấp 3 đất nước để bình lựa chọn được những thí sinh thích hợp. Với mục tiêu và đề nghị như trên thì thi tự luận hay thi trắc nghiệm môn toán đều có giá trị thi hành được. Tuy nhiên trong điều cần phải có cơ quan thi cho đông người với hàng triệu thí sinh tham dự thì thi trắc nghiệm bày tỏ tính siêu việt hơn, cả về góc độ cơ quan kỳ thi lẫn tính khách quan và độ đáng tin cậy của kết quả sau cùng thi.

Yến Anh