Đại gia hàng hải Vinalines không ngừng “cắm đầu” thua lỗ

Sự lao dốc của nơi giao dịch vận tải biển trong và ngoài nước khiến đại gia Vinalines chưa thể chi phín đoạn được đà thua lỗ.

Theo thông tin tài chính đẹp nhất 6 tháng năm 2016 của Tổng cty Hàng hải VN, doanh thu cty này chỉ đạt 7.943 tỉ đồng. Với doanh thu này, Vinalines không ngừng lỗ 521 tỉ đồng dù đã nỗ lực giảm mạnh chi phí bán tài chính, chi phí bán bán hàng và chi phím sát công ty. Nguyên nhân lỗ được định vị là do chi phí vốn bán hàng hàng gia tăng cao cộng với doanh thu tài chính sụt giảm mạnh.

Tính đến 30.6.2016, Vinalines lỗ lũy kế khoảng 4.031 tỉ đồng và tổng tài sản giảm nhẹ xuống 30.965 tỉ đồng, nợ phải thanh toán đạt 24.213 tỉ đồng trong đó vay và nợ thuê tài chính gần 16.500 tỉ đồng. Trong nửa đầu năm 2016, Vinalines đã thoái hết vốn tại Cảng Nha Trang, không ngừng bán một phần vốn tại Inlaco Sài Gòn và giải thể trường Cao đẳng nghề Hàng Hải và hiện còn nắm cổ phần chi phối tại 40 cty con và cty kiên kết, 8 cty liên doanh.

Theo kế hoạch, năm 2016, Vinalines đẹp nhất đặt mục đích sản lượng chuyển đi 22,5 triệu tấn, doanh thu 19.000 tỉ đồng và lợi nhuận 126 tỉ đồng và mục đích này được nhận định là khó đạt được trong hoàn cảnh nơi giao dịch vận tải biển không ngừng bết bát hiện giờ.

Công ty chuẩn bị sẽ đẩy nhanh tiến độ thanh lý những tàu già, tàu cỡ panamax, supramax… tác vụ kém hiệu năng nhằm cắt lỗ đồng thời, đầu tư xây dựng hạ tầng những cảng Đình Vũ, Hậu Giang, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Trước đó, kết quả cuối cùng bán buôn năm 2015 của Vinalines đạt doanh thu 16.718 tỉ đồng, lỗ 180 tỉ và lỗ lũy kế của Vinaline đã giảm hơn 15.000 tỉ đồng nhờ bán những tài sản, cổ phần hoá, giải thể đa dạng công ty. Hiện đại gia này vẫn đứng số 1 về lỗ trong số những công ty, tổng cty chính quyền.

Tin bài dính dáng

 • Đại gia hàng hải Vinalines không ngừng “cắm đầu” thua lỗ ảnh 1
  Vinalines xin bán rẻ 6 tàu “khủng”
 • Đại gia hàng hải Vinalines không ngừng “cắm đầu” thua lỗ ảnh 2
  Vinalines mua đắt xin bán rẻ 6 tàu khủng, Bộ GTVT nói gì?
 • Đại gia hàng hải Vinalines không ngừng “cắm đầu” thua lỗ ảnh 3
  Vụ Phó Tổng GĐ Vinalines hầu tòa: “Liên minh ma quỷ” bòn rút hàng chục tỉ đồng của người lao động
 • Đại gia hàng hải Vinalines không ngừng “cắm đầu” thua lỗ ảnh 4
  Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào chi phí 34,85 tỉ đồng