Đi tiểu ra máu nguyên nhân và cách điều trị

Di-tieu-ra-mau

Dấu hiệu nhận biết đi tiểu ra máu

Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường không thể thiếu của cơ thể trạng thái của nước tiểu thế nào được xem như một chỉ số để đánh giá sức khỏe của bạn có ổn định không.

Khi đi tiểu ra máu là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang gặp một bệnh lý nào đó. Đi tiểu ra máu có thể bị ở bất kỳ ai và là nỗi lo lắng của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân gây tiểu ra máu, nguyên nhân hàng đầu trong đó nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… gây viêm là nguyên nhân khiến cho hồng cầu ra nước tiểu. Triệu chứng của viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào vị trí bị viêm như sốt cao, rét run, đau hố thắt lưng… (viêm thận – bể thận), sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt (viêm niệu đạo, bàng quang);

Đi tiểu ra máu biểu hiện ở màu sắc bất thường của nước tiểu là tình trạng trong nước tiểu có chứa hồng cầu,. Thông thường nước tiểu có màu vàng nhạt và sẽ nhạt màu dần ở cuối ngày, trong trường hợp tiểu ra máu thì nước tiểu có màu đỏ hoặc màu vàng nâu, hoặc màu hồng nhạt.

Ở một số người đi tiểu ra máu có thể tự khỏi không cần điều trị, nhưng phần lớn các trường hợp đi tiểu ra máu trong thời gian dài là dấu hiệu của một số bệnh của cơ thể cần phải điều trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Di-tieu-ra-mau

Triệu chứng tiểu ra máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Đi tiểu ra máu có 2 loại là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể:

Tiểu ra máu đại thể là khi lượng hồng cầu trong nước tiểu có thể nhìn bằng mắt thường thấy màu đỏ hoặc vàng sậm thậm chí có thể nhìn thấy cục máu đông, dây máu theo nước tiểu.

Tiểu ra  máu vi thể là  lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, chưa đủ để làm đổi màu nước tiểu nên chỉ được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi.

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu

Nhiễm trùng đường tiểu: Là do bị vi khuẩn xâm nhập bàng quang, niệu đạo gây tổn thương chảy máu theo nước tiểu ra ngoài kèm theo triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu buốt, gây khó chịu là một trong những nguyên nhân tiểu ra máu thường gặp ở người bệnh

Bệnh lý về thận:  các bệnh lý về thận cần được chữa trị kịp thời vì thận là bộ phận quan trọng của cơ thể đảm nhận chức năng lọc máu, đào thải các chất độc hại. Các bệnh sỏi thận, viêm cầu thận, viêm bể thận, lao thận, ung thư thận cũng có triệu trứng đi tiểu ra máu.

Viêm bàng quang, ung thư bàng quang: Đây là các bệnh nguy hiểm do bàng quang bị tổn thương khi vi rút, vi khuẩn và tế bào ung thư xâm nhập mà triệu chứng dễ nhận biết là đi tiểu ra máu tươi.

Viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: Đây là nguyên nhân gây vô sinh cao ở nam giới và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Dấu hiệu dòng nước tiểu yếu và đứt quãng, nước tiểu có máu tươi, cảm giác đau rát khi tiểu tiện là triệu chứng thường thấy ở bệnh về tuyến tiền liệt.

Do một số bệnh lý về máu như:  Tiểu ra máu còn có các triệu chứng xuất huyết ở nhiều nơi khác như xuất huyết chân răng, xuất huyết dưới da. Bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, bệnh máu khó đông… cũng gây tiểu ra máu.

Phương pháp điều trị tiểu ra máu

–  Nếu do tác dụng phụ của các loại thuốc thì ngừng sử dụng các loại thuốc đó sẽ hết hiện tượng đi tiểu ra máu.

–  Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nếu bệnh do nhiễm khuẩn đường tiêt niệu ở mức độ nhẹ để điều tri tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt. Trường hợp nặng hơn có thể phẫu thuật nội soi, sử dụng các phương pháp ngoại khoa hiện đại để loại bỏ các tổn thương do vi khuẩn gây ra.

– Đối với bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi bàng quang gây đi tiểu ra máu: hoạt động để đẩy sỏi ra ngoài và uống nhiều nước. Trường hợp nặng hơn phải phẫu thuật đánh tan sỏi thành các mảnh nhỏ và tiêu tan sỏi.

– Các bệnh viêm bể thận, viêm thận sẽ được điều trị loại bỏ các yếu tố gây bệnh cho thận và để giảm viêm nhiễm.

– Với các bệnh ung thư như: cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư và hóa trị, cắt bỏ tuyến hoặc điều trị bằng nội tiết như ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt cũng gây đi tiểu ra máu.

Trên đây là những thông tin về cách điều trị tiểu ra máu, mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ phòng khám An Khang số 96 Ô Chợ Dừa (Xã Đàn kéo dài) – Quận Đống Đa – Hà Nội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa. Số điện thoại tư vấn (04) 33.896.999.