Facebook lập ‘Chat Room’, gợi nhớ Yahoo Messenger

Hồi tháng 9, đa số mọi người khám phá các đoạn code ẩn giấu ẩn sâu app Messenger, cho thấy hãng sẽ bán ra tính năng Room. Đến nay, Facebook mở đầu bán ra thử nghiệm công cụ này. “Room đang trong các giai đoạn thử nghiệm nhỏ”, đại diện Facebook không share thêm số liệu nào.

Hiện tại, Room chỉ được giới thiệu tại nước Úc và Canada. Đây là 2 nước cường độ cao được bình lựa chọn để thử nghiệm các tính năng mới của Facebook nhờ có cộng đồng người nói tiếng Anh đông đảo.

Room là chỗ tạo ra các cuộc nói chuyện công bố về các chủ đề mà người dùng yêu thích. Mỗi Room sẽ có một đường link để người dùng share, cấp phép các người khác tham dự cuộc nói chuyện.

Facebook lap 'Chat Room', goi nho Yahoo Messenger hinh anh 1
Tính năng Chat Room đang được Facebook thử nghiệm. Ảnh: TechWorm.

Người dùng cũng có khả năng tự tạo Room qua app Messenger, mời pạn, đồng ý thành viên mới, đặt biệt danh cho họ và lựa chọn nhận báo cáo cuộc hội thoại từ Room vv…

Theo giải thích của Facebook, khi đi vào tác vụ cơ chế của Room sẽ khác với chat nhóm bởi nó hội tụ vào một chủ đề cận cảnh với các người bạn có khả năng quen hoặc không. Chat nhóm (group chat), các giai đoạn đó, phải thường được tạo ra bởi các người thân quen với nhau.

Tuy nhiên, người dùng cũng có khả năng đặt Room ở chính sách riêng tư, chỉ cấp phép thành viên tham dự nói chuyện khi được phép của quản trị viên.

Đây được xem là tính năng bổ trợ cho các nhóm trên Facebook (Facebook Group), chỗ không phải tất cả các thành viên đều là pạn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ kết nối các người khác nhau, xung quanh một chủ đề họ muốn bàn luận, bằng cách thức tin nhắn, thay thế cho cấu tạo có phần chắc chắn nhắc của Facebook Group.

Với việc bán ra tính năng Chat Room, Facebook gợi cho không ít người nhớ đến thời huy hoàng của Yahoo Messenger cách thức đây khoảng chục năm. Khi đó, các room chat của Yahoo không ngừng chật kín người, được xem là chỗ bầu bạn bốn phương của các các dòng 7x, 8x.

Gần đây, Facebook tỏ ra bận rộn với các màn thử nghiệm trên mặt hàng của bản thân với mục tiêu độc quyền là tranh gành với Snapchat.

Họ cho ra đời tính năng Messenger Day, vốn được xem là bản copy của Snapchat Stories hay app Flash. Instagram cũng bán ra biến thể Stories riêng các giai đoạn WhatsApp có thêm một bản mô phỏng Stories khác có tên Status.