“Kê toa thuốc” cho bạo lực học đường

Thứ nhất, sự biến chuyển về tâm lý lứa tuổi vị thành niên với những đặc trưng biểu trưng chưa được quan tâm đúng mức. Các con đang dần định hình nhân phương án, muốn bày tỏ bản thân, ao ướt xách định cái tôi cá nhân. Mặc dù vậy nếu thiếu sự định hướng cấp thiết cộng hưởng với tác động của những thúc đẩy xấu từ những châu lục ở ngoài thì sẽ rất dễ nhầm đường, sa ngã.

Thứ hai, phương án dạy dỗ trong chính mỗi bằng hữu sẽ tác động không nhỏ đến sự hình thành nhân phương án mỗi học trò. Nhiều cha mẹ ít quan tâm con cái, bỏ rơi con tự “bơi” trong những mối mối quan hệ cộng đồng. Càng cô độc trong chính ngôi nhà của bản thân, trẻ càng có định hướng lao vào cuộc sống ảo, loay hoay trong những mối mối quan hệ rối rắm, tự phân xử và tự xử lí xung đột của chính bản thân. Bên cạnh đó là mầm mống bạo lực đã sinh ra trong không ít bằng hữu.

Thứ ba, dạy dỗ trong ngôi trường còn nặng về hiểu biết bác học, chút ít xem nhẹ, bỏ ngỏ địa vị dạy dỗ nhân phương án, kỹ năng sống vẫn là định lý suông. Các trung tâm tư vấn tâm lý học đường hạn hẹp thao tác chưa hiệu năng, thiết thực. Mặt khác, chẳng thể không thừa nhận hiện thực đáng buồn là một thành phần công nhân công vụ dạy dỗ đã đưa lối sống thực dụng, nặng về vật chất vào môi trường sư phạm khiến trẻ mất chiều hướng, niềm tin vào những ích lợi tốt đẹp, bền vững.

Thứ tư, clip picture, truyện tranh, trò chơi trực tuyến tràn ngập nơi giao dịch đầy tính bạo lực đang công kích khủng khiếp vào những dòng trẻ. Các em đang biến đổi ngộ ra, tinh thần sống và dần xuôi theo những xu thế ấu trĩ. Đánh đấm không còn là chuyện to tát và ra tay đánh bạn, hạ nhục bằng hữu trở thành một thú vui tiêu khiển của một thành phần học trò. Sự ảo tưởng về sức mạnh, danh tiếng làm trẻ chẳng sờn lòng, chùng tay chút nào. Mâu thuẫn từ mạng ảo dẫn đến dằn mặt, đánh đấm trong đời thực một một hệ lụy đáng buồn!

Soi rõ những “lỗ hổng” trong dạy dỗ những dòng trẻ để định vị thái độ, hành động của mỗi con người là điều thật sự cấp thiết. Nhiệm vụ tiên quyết vẫn là bằng hữu. Mỗi cha mẹ hãy bầu bạn cũng con cái, phân định tâm lý lứa tuổi để nuôi dạy cho thích hợp. Đồng thời tránh cho trẻ tiếp xúc đa dạng với những mặt hàng mang tính bạo lực cũng như cố gắng trở thành một mảnh gương mẫu mực cho chính con cái. Nhà trường cần quan tâm đa dạng hơn đến việc dạy dỗ kĩ năng sống để trẻ biết kiềm chế bản thân và ngộ ra được hành động, kết cục của bản thân. Xã hội hãy giám sát khó khăn, ngăn chặn triệt để những hành động có hại đến môi trường văn hóa…

Mai Lê