Không cho nên cam kết chắc chắn về tỉ chi phí

Không báo cáo lên điều chỉnh giảm tỉ giá mạnh vào thời điểm này tuy nhiên tại Hội thảo “Chính sách tỉ giá của VN trong công đoạn hiện giờ” do Học viện Tài chính vừa cơ quan, một số chuyên gia đã báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước (ngân hàng nhà nước) nên tránh đưa ra tuyên bố về mức điều chính chắc chắn của tỉ giá trong năm vì sẽ có hại khi đồng USD trên nơi giao dịch các châu lục biến động mạnh.

“Anh nhà giàu sẵn sàng tung tiền”(!)

ngân hàng nhà nước chưa đưa ra lời lý giải dụ dỗ, các chuyên viên thì vẫn bàn cãi, quá trình bình luận của công chúng thì băn khoăn chưa rõ chiến lược điều chỉnh tỉ chi phí đang phải đánh cược cái gì lấy cái gì? TS Nguyễn Đức Độ – Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính – nói rằng: “Thị trường hiện không hoài nghi về sức mạnh của ngân hàng nhà nước trong việc điều khiển tỉ chi phí, tuy nhiên nơi giao dịch đặt ra lời hỏi ngân hàng nhà nước giữ mức tỉ chi phí như hiện giờ để làm gì? Đây chính là cái cớ khiến tỉ chi phí hiện vẫn bị neo ở mức cao trong biên độ cấp phép, cho dù không có sự mất cân bằng đáng bận tậm nào về cung-cầu ngoại tệ”.

TS Lê Quốc Phương – Phó GĐ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, (Bộ Công thương) nói rằng, lưu trữ ngoại hối của VN hiện ở mức 35 tỉ USD. Ông Phương ví ngân hàng nhà nước hiện giờ như “anh nhà giàu sẵn sàng tung tiền” ra khi nơi giao dịch gặp vất vả. Mặc dù vậy việc ngân hàng nhà nước neo tỉ chi phí quá lâu sẽ dẫn tới dấu hiệu đầu cơ ngoại tệ trên nơi giao dịch chợ đen gây, điều này có khả năng làm triệt tiêu hóa chiến lược. Các NH sẽ không bán ra USD, lúc đó ai cũng có tâm lý “găm” USD.

Ngày hôm qua (16.4.2015), tỉ chi phí VND/USD tại nh mua vào – bán ra giống 21.570 – 21.630 đồng/USD. Cùng thời lượng, trên nơi giao dịch Hà Nội mức bán ra 1 USD là 21.655 đồng.

Trong khi xác nhận chiến lược điều hành tỉ chi phí của ngân hàng nhà nước thời lượng qua có các điểm mạnh như tạo thuận lợi cho các công ty, hỗ trợ giữ cho gánh nặng nợ ngoại quốc của công ty và Chính phủ không gia tăng, giảm vất vả lên lạm phát… tuy nhiên cũng đa dạng chuyên viên chỉ biến mấtểm có hại của chiến lược neo tỉ chi phí hiện giờ của ngân hàng nhà nước. TS Lê Quốc Phương cho rằng, chiến lược neo tỉ chi phí đã khiến VND gia tăng chi phí quá cao so với USD, việc USD liên tục gia tăng chi phí quá trình ngân hàng nhà nước vẫn giữ vững tỉ chi phí không thay đổi trong một thời lượng dài thì khi phải điều chỉnh cho sát hiện thực sẽ phải điều chỉnh với biên độ lớn sẽ gây cơn sốc bất ổn lớn. Cũng theo TS Lê Quốc Phương thì trong ngắn hạn việc thực thi một chiến lược đồng tiên yếu (giảm chi phí) để ngăn chặn hay làm giảm hiện trạng dư thừa công suất là rất cấp thiết nhằm giữ vững việc làm cho người lao động.

Tránh thông báo về mức điều chính chắc chắn

Không báo cáo lên điều chỉnh giảm tỉ chi phí mạnh vào thời điểm này, tuy nhiên một số chuyên viên báo cáo lên ngân hàng nhà nước cho nên tránh đưa ra tyên bố về mức điều chính chắc chắn của tỉ chi phí trong năm vì sẽ có hại khi đồng USD trên nơi giao dịch các châu lục biến động mạnh. Diễn biến này sẽ đặt ngân hàng nhà nước vào thế khó xử giữa việc VND được định chi phí quá cao với đáng tin cậy lời cam kết của một nh trung ương.

Ths Nguyễn Vân Anh – Viện Kinh tế Tài chính – cho rằng, tỉ chi phí neo ở biên độ quá hẹp như hiện giờ làm thu hẹp dư địa của chiến lược tiền tệ, tác động ấu trĩ đến xuất khẩu và gia tăng trưởng kinh tế. PGS_TS Nguyễn Thường Lạng – Đại học Kinh tế quốc dân – đề xuất: “Cần bỏ đi việc đặt kế hoạch điều chỉnh VND giảm 2%/năm quá trình không có nhà xưởng bác học hoặc mục đích thích hợp với từng công đoạn. Kế hoạch này cần chuyển thành các điều chỉnh cục bộ để không thay đổi VND trong tương quan sức mua với USD.

“Bò trườn” 1-2 VND/ngày

“Linh hoạt” là từ đa dạng chuyên viên yêu cầu. Ths Vũ Thu Giang và Ths Phạm Thị Tường Vân cho rằng cần linh hoạt hơn trong chính sách điều chỉnh tỉ chi phí có lên, có xuống với hiện trạng điều chỉnh nhẹ để tránh gây sốc cho nơi giao dịch và tần suất đa dạng hơn. TS Nguyễn Đức Độ thì cho rằng trong tình huống hiện giờ một chiến lược tỉ chi phí “bò trườn” 1-2 VND/ngày có khả năng hữa ích cho nền kinh tế VN khi bảo đảm được sự không thay đổi trong ngắn hạn đồng thời với sự linh hoạt trong dài hạn.

L.H