Lịch sử phát triển máy bơm nước

Máy bơm nước là một thiết bị không còn xa lại gì với người sử dụng ngày nay, chắc chắn khi nhắc đến máy bơm nước ai cũng biết đến một sản phẩm để bơm hút, khai thác nước gọi chung là quá trình vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác. Trong mỗi gia đình, mỗi công ty, cơ quan, xí nghiệp, khu công nghiệp… đâu đâu cũng cần sử dụng máy bơm nước để phục vụ nhu cầu bơm cấp nước sinh hoạt hoặc chữa cháy hoặc các mục đích khác bởi nước là nhân tố không thể thiếu trong cuốc sống của mỗi con người. Các hộ gia đình thì sử dụng các sản phẩm máy bơm nước dân dụng ( những loại máy bơm có công suất nhỏ hơn 1kW ) còn các công ty, khu công nghiệp …. Thì thường sử dụng các sản phẩm máy bơm nước công nghiệp hoặc các mục đích sử dụng đặc biệt sẽ có những máy loại máy bơm đặc biệt sử dụng cho công việc đó như trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì phải sử dụng máy bơm chữa cháy , trong các công việc bơm xử lý nước thải thì phải sử dụng máy bơm chìm nước thải …..

[​IMG]

Lịch sử phát triển máy bơm nước

Vậy máy bơm nước là gì ? Lịch sử phát triển của thiết bị này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1) Khái niệm máy bơm nước.

Như đã nói qua ở phần đầu bài viết , máy bơm nước là thiết bị dùng để vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, thường là nơi có áp lực thấp đến nơi có áp lực cao hơn theo ý muốn của con người.

Để biết có những loại máy bơm nước nào, xin mời đọc thêm bài viết : Phân loại máy bơm nước .

2) Lịch sử phát triển máy bơm nước.

[​IMG]

Có thể nói nước là nhân tố quan trọng thứ 2 với con người sau sự tồn tại của oxy trong khí quyển , chúng ta có thể nhịn ăn 1 tuần nhưng chúng ta không thể thiếu nước 1 ngày. Từ thời xa xưa, do điều kiện sản xuất và đời sống đòi hỏi, con người đã biết dùng những công cụ thô sơ như coọng quay, xe đạp nước ..v.v.. Để đưa nước lên các thửa ruộng có độ cao chênh lệch. Những công cụ này vận chuyển chất lỏng dưới áp suất khí quyển. Sau đó người ta đã biết dùng những pitông đơn giản như ống thụt làm bằng tre gỗ để chuyển nước dưới áp suất dư … Các máy bơm nước thô sơ này hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp.

Tham khảo :lựa chọn máy bơm hỏa tiễn DONGYIN chính hãng

Vào thế kỷ thứ nhất, thứ hai trước công nguyên, người Hy lạp đã sáng chế ra pitông bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Sang thế kỷ 16 đã xuất hiện loại máy bơm rô to mới. Cho đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp áp dụng những nghiên cứu của D. Franxi chế tạo ra được một máy bơm nước li tâm đầu tiên. Tuy nhiên do chưa có những động cơ có vòng quay lớn để kéo máy bơm, nên năng lực bơm nhỏ, do vậy loại bơm li tâm vẫn chưa được phát triễn, lúc bấy giờ bơm rôto chiếm ưu thế trong các loại bơm.

Đến thế kỷ 18, hai viện sỹ Nga là Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Thời kỳ này máy hơi nước ra đời tăng thêm khả năng kéo máy bơm. Đầu thế kỷ 20, các động cơ có số và có vòng quay nhanh ra đời thì máy bơm li tâm càng được phổ biến rộng rãi và có hiệu suất cao, năng lực bơm lớn hơn.

Trải qua nhiều giai đoạn cải tiến kỹ thuật và phát triển công nghệ của các nhà sản xuất. Ngày nay các loại máy bơm nước đã trở nên rất hiện đại, có khả năng bơm hàng vạn m3 chất lỏng trong một giờ và công suất động cơ tiêu thụ tới hàng nghìn kW. Ở Nga đã chế tạo được những máy bơm có lưu lượng Q = 40 m3/s, công suất động cơ N = 14.300 kW và có dự án chế tạo động cơ điện kéo máy bơm với công suất N = 200.000 kW.

Tham khảo :Máy bơm ly tâm trục ngang CP

Hiện nay, máy bơm nước được dùng rất rộng rãi trong đời sống và các ngành kinh tế quốc dân. Trong công nghiệp, máy bơm được dùng để cung cấp nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy… bơm dầu trong công nghiệp khai thác dầu mỏ…Trong kỹ nghệ chế tạo máy bay, trong nhà máy điện nguyên tử … đều dùng máy bơm. Trong nông nghiệp, máy bơm dùng để bơm nước tưới và tiêu úng. Trong đời sống máy bơm dùng cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống của con người, gia súc … Cùng với đó là là nhiều loại máy bơm nước chuyên dụng ra đời, ví dụ như : máy bơm nước giếng khoan là máy bơm chuyên dụng sử dụng để bơm hút nước trong giếng khoan công nghiệp hay máy bơm chìm nước thải dùng để bơm hút nước trong các trạm xử lý nước thải….

Công Ty TNHH TM SX Hùng Phát nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu :

[​IMG]

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An
Hotline : 0938 344 566
Web site bơm nước hỏa tiễn : https://hupa.com.vn