Lo xoay xở ôn thi trắc nghiệm, tập hợp

Ngày 28-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công khai phương án cơ quan kỳ thi cấp 3 đất nước 2017 với đa dạng biến đổi. Rõ nét nhất là sẽ có các bài thi theo tập hợp và các bài thi đều thi theo bề ngoài trắc nghiệm khách quan, trừ môn ngữ văn. Hiệu trưởng các trường cấp 3 cho rằng hành trình cho phương án thi cấp 3 đất nước 2017 là quá gấp, rất khó để thầy lẫn trò xoay xở.

Thiếu từng trải soạn đề

Ông Nguyễn Phạm Đại, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Tân Bình (TP HCM), cho rằng từ nay đến lúc thi cấp 3 đất nước chỉ còn 8 tháng – khoảng thời lượng đầy áp lực với trường khi chưa có sự dự định gì cho việc thi trắc nghiệm các môn toán, sử, địa, dạy dỗ người dân. Giáo viên các môn này chưa có từng trải trong việc soạn lời hỏi trắc nghiệm, bộ đề mẫu cũng không có cho nên từ nay, họ phải tự mày mò, sưu tầm.

Thí sinh ôn bài trước lúc vào phòng thi tại kỳ thi cấp 3 đất nước 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thí sinh ôn bài trước lúc vào phòng thi tại kỳ thi cấp 3 đất nước 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng tâm sự đó, ông Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Thanh Bình (TP HCM), cho rằng Bộ GD-ĐT đã quy định rồi thì các trường phải chạy theo chứ nào có sự dự định gì. Tới đây, thầy cô giáo các tổ bộ môn của trường phải soạn lời hỏi trắc nghiệm. Cái khó là thầy cô giáo chưa có từng trải và nếu có soạn thì cũng chẳng được bấy nhiêu bởi thời lượng từ nay đến kỳ thi không còn đa dạng.

Theo ông Huỳnh Trọng Phúc, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Nguyễn Công Trứ (TP HCM), phương án thi cấp 3 đất nước 2017 có đa dạng biến đổi tuy nhiên Bộ GD-ĐT lại công khai quá trễ khiến các trường rối bời. Ngay như ở trường, từ đầu năm học, học trò khối 12 đã được sắp đặt học để thi theo xu hướng khối xét tuyển của các trường ĐH, nay các em lại học theo tập hợp môn khiến trường phải biến đổi.

Bà Lê Thúy Hòa, Hiệu trưởng Trường cấp 3 Thái Bình (TP HCM), chỉ trích thi cử cứ biến đổi xoành xoạch. Trước đây, nghe tin thi hoàn thành khóa học đưa về cho các sở và có kỳ thi của các trường ĐH, ngôi trường rất mừng tuy nhiên nay lại vẫn giữ vững kỳ thi đất nước với đa dạng môn hơn và sẽ áp lực hơn cho học trò. Chuyển hướng thi trắc nghiệm, tới đây, học trò lại phải lao vào ôn thi, luyện thi. Sáng 29-9, trường có cuộc họp về việc thi trắc nghiệm các môn mới, hiện trạng rất stress.

Vội vã củng cố hiểu biết cho học trò

Vẫn chạy đua với phương án kỳ thi cấp 3 đất nước 2017 để học trò làm quen với bài thi trắc nghiệm các môn toán, sử, địa, dạy dỗ người dân tuy nhiên các trường nói rằng trên lớp vẫn phải dạy tự luận để củng cố hiểu biết cho các em.

Ông Huỳnh Trọng Phúc nói rằng dù các môn (trừ môn văn) thi theo bề ngoài trắc nghiệm tuy nhiên thầy cô giáo vẫn phải dạy theo kiểu của thi tự luận để đảm bảo các em nắm vững hiểu biết. Các kỳ kiểm định giữa kỳ hay cuối kỳ sẽ chèn các lời hỏi trắc nghiệm vào. “Nếu dùng các bộ đề trắc nghiệm để dạy thì học trò sẽ không cảm hứng trong việc học khiến các em đánh đại, đúng sai không biết. Việc này sẽ rất tai hại” – ông Phúc lo ngại.

Theo ông Lê Văn Linh, với các môn thi trắc nghiệm lâu nay, có khả năng cho học trò luyện thêm lời hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với các môn thi trắc nghiệm tới đây, do bộ đề chưa có cho nên trước mắt, trên lớp vẫn dạy theo bề ngoài thi tự luận như lâu nay. Cái chính là phải củng cố hiểu biết cho học trò, đề thi trắc nghiệm sẽ tăng cường dần khi Bộ GD-ĐT công khai nh lời hỏi hoặc có các tư liệu, bộ đề của các tác giả bán ở nhà sách.

Trong khi đó, bà Lê Thúy Hòa cho rằng dù có hiểu biết tốt tuy nhiên không quen với biện pháp làm bài, học trò sẽ khó đạt kết quả cuối cùng cao.

Việc dạy học không biến đổi

Ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Trung học Sở GD-ĐT TP HCM, nói rằng tới đây, sở sẽ có cuộc họp với các trường cấp 3 về công vụ chiều sâu. Để dự định cho kỳ thi, điều đầu tiên là học trò phải nắm vững hiểu biết, do vậy việc dạy học trong ngôi trường sẽ không biến đổi. Việc thi trắc nghiệm các môn toán, sử, địa, dạy dỗ người dân sẽ không áp lực lắm bởi học trò đã biết phương án làm từ các môn từng thi lâu nay như hóa, sinh, tiếng nước ngoài.

Huy Lân