Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng?

Thị trường vàng chao đảo, trong vài ngày đã có 2 cú sốc và được dự báo có thể còn biến động mạnh trong thời lượng tới theo sự khó lường của những châu lục cũng như những chính sách mà ông Donald Trump vạch ra cho nước Mỹ và phản hồi của các nơi giao dịch tài chính những châu lục.

Biến động thất phải thường

Đảo chiều liên tục, nơi giao dịch vàng trong nước và toàn cầu không ngừng biến đổi trắng trong cả phiên giao dịch đón nhận kết quả cuối cùng bầu cử tổng thống Mỹ 9/11 và sự chao đảo vẫn chưa ngừng lại. Giới đầu tư quay cuồng với những dự báo trái chiều.

“Chưa bao giờ chi phí vàng đảo chiều liên tục chừng đó. Trong những đợt sốt những năm trước đó, vàng phải thường gia tăng một chiều hướng lên rất mạnh, vượt quá kỳ vọng rồi rớt nhanh về một mức cân đối. Mặc dù vậy lần này, vàng chao đảo liên tục, vọt lên, rớt mạnh rồi lại gia tăng quay lại”, ông Nguyễn Văn Tám, một nhà đầu tư vàng cảm nhận.

Theo NĐT này, biểu hiện nơi giao dịch vàng chao đảo trong tuần trước và đầu tuần này là điều đơn giản. Giá vàng biến động theo cuộc chạy đua history giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, những biến động sau khi ông Trump đã chiến thắng mới là điều đáng bàn.

Trên hiện thực, chi phí vàng đã gia tăng vọt cả triệu đồng vọt qua ngưỡng 37 triệu đồng/lượng sau khi chiến thắng của ông Trump được công khai. Giá vàng những châu lục trước đó đã gia tăng vọt hơn 5% do giới đầu tư lo ngại về sự khó lường của vị tổng thống mới này.

Mặc dù vậy khá bất chợt, những giai đoạn giới đầu tư nhấp nhổm mua vào thì chi phí vàng trong nước quay đầu rớt mạnh, đánh mất hầu như 100% những gì đã có trước đó. Giá vàng trong nước ngày 10/11 rớt gần 800 nghìn đồng về ngưỡng 36 triệu đồng. Giá vàng những châu lục từ đỉnh gần 1.340 USD rớt về sát 1.270 USD tuy nhiên lại đang có biểu hiện gia tăng mạnh quay lại. Tới chiều 10/11 đã lên trên 1.290 USD/ounce.

Theo Doji, chi phí vàng biến động lúc đi ngang, lúc gia tăng nhanh rồi lại đảo chiều giảm, biến đổi không ngừng khiến những NĐT lo sợ không biết cho nên chọn lựa định hướng nào để đi vào nơi giao dịch. Trước đó, đa dạng NĐT kỳ vọng vào mức chi phí nở rộ ở những phiên tiếp theo. Tuy nhiên, những diễn ra mới cho thấy còn đa dạng điều bất chợt.

Trước đó khoảng 1 tuần, chi phí vàng trong nước cũng đã từng nở rộ gia tăng có lúc lên tới 37,45 triệu đồng/lượng theo biến động gia tăng chi phí trên những châu lục sau khi Cục lưu trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25-0,5% sau một cuộc họp im lặng.

Trong cùng ngày hôm đó (3/11), chi phí vàng ngay lập tức rớt hơn 1 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao tiếp nhận giữa giờ sáng xuống còn 36,3 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều. Tuyên bố của tòa án không thừa nhận quyền kích hoạt những giai đoạn rời EU (Brexit) của chính phủ Anh đã khiến vàng những châu lục lao dốc.

Vàng nở rộ vì “ác mộng” rồi lại bị vùi dập khi giới đầu tư trấn tĩnh quay lại, rồi lại gia tăng nhanh. Thị trường hình như càng ngày càng biến động mạnh hơn, vô định hơn và lại có đa dạng dự báo cho thấy chi phí vàng có khả năng lên những đỉnh cao mới trong thời lượng tới.

Lên 50 triệu: Kịch bản vàng dưới thời Trump?

Trái ngược với sự náo nhiệt, những lời lẽ không mấy hay ho về ông Trump trước đó, một loạt những nhận định về vị tổng thống thứ 45 của Mỹ đang theo chiều hướng khả quan hơn. Theo đó, mọi thứ chưa bị cắt, nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn cải tiến, thậm chí có khi có khả năng còn tốt hơn dưới bàn tay của một tỷ phú.

Mặc dù vậy, không ít những báo động cho rằng, sự không biến đổi có khả năng chỉ là ngăn hạn, vàng đã bước vào một vòng xoáy mới. Giá hợp kim này có khả năng lên trên 1.800 USD/ounce (tương đương khoảng 50 triệu đồng/lượng), thậm chí có khi cao không chỉ vậy. Sự lặng sóng trên nơi giao dịch chỉ là ngăn hạn trước một cơn bão lớn kéo dài.

Viễn cảnh mà một số nh ở Phố Wall đã đưa ra là: vàng sẽ gia tăng chi phí và phải gia tăng chi phí, những chiến lược của Trump sẽ đóng góp thêm vào Biện Pháp và tốc tộ gia tăng chi phí của loại thành phẩm đặc điểm khác biệt này.

Điều mà ABN Amro hay một số NH và quỹ như HBSC, Incrementum AG… nói tới là những chiến lược của Trump theo hướng đẩy nhanh chi tiêu chính phủ không dễ vực dậy được một nền kinh tế mà lãi suất thấp kéo dài cả thập kỷ tuy nhiên chưa hồi phục được vững vàng và vẫn gây mất niềm tin lớn tới đa số cử tri nước này. Mặc dù vậy, chiến lược “Làm cho nước Mỹ mạnh hơn một lần nữa” của ông Trump có khả năng khiến lạm phát gia tăng vọt.

Một chuyên viên từ ABN Amro từng cho rằng, những chiến lược, hành động và lời nói của ông Trump có khả năng dẫn tới sự bất ổn trong nước và toàn cầu và dẫn tới những biến động tệ hại.

Theo cảm nhận của đa dạng chuyên viên, nơi giao dịch vàng có khả năng chưa định vị định hướng minh bạch. Trump sẽ không được làm gì đa dạng trong 100 ngày căn bản. Thượng và hạ viện sẽ ngăn cản những biến đổi lớn.

Điều đáng lo ngại mà một số chuyên viên đưa ra là nếu idea “chi tiêu để lấy lại nơi đứng của nước Mỹ” được bằng nhữngh. Khi đó, ông Trump sẽ đổ tiền vào nhà xưởng hạ tầng như một người say sóng. Và liệu Fed có trở thành một tay cờ bạc và Bộ Tài chính Mỹ thành một nhà cải tiến BĐS? Khi đó lạm phát sẽ lên tới trời xanh? Và chi phí vàng sẽ gia tăng mạnh?

Điều đáng lo ngại nằm ở nơi, Biện Pháp thúc đẩy kinh tế của ông Trump có khả năng sẽ rất khác, theo như những gì đã vạch ra trong kế hoạch tranh cử. Ông Trump không thích Biện Pháp thúc đẩy kinh tế bằng nhữngh những sự kiện nới lỏng lượng cố định (QE) bằng nhữngh lãi suất thấp hay bán ra nợ, mà thay vào đó có khả năng sẽ là “tiền máy bay lên thẳng”, một nhữngh bơm tiền nhanh, như những gì mà nước Nhật đã tính tới để chấm dứt sự ì ạch của nền kinh tế cho dù lãi suất đã ở mức thấp thành tích đỉnh cao.

Rất có khả năng, nước Mỹ sẽ thấy lại hình bóng của thời những năm 195-1970 khi mà chính phủ tung tiền vào rất đa dạng cuộc cuộc chiến. Lạm phát có khả năng sẽ nở rộ như những năm 70, giai đoạn mà vàng tuần tự theo 1 chiều gia tăng lên, chung cuộc gấp 25 lần.

Trước mắt, theo một số chuyên viên trên Kitco, sự lưu ý đang dồn về cuộc họp của Fed trong tháng 12 tới, xem lãi suất có được gia tăng lên hay không. Nếu có, chi phí vàng được dự báo có khả năng giảm tuy nhiên không đa dạng. Lực mua vàng vật chất bất chợt gia tăng mạnh, nhất là ở châu Âu sau khi Trump thắng cử, được xem là nhân tố hỗ trợ cho vàng.

Theo Báo vietnamnet

Tin bài dính dáng

 • Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng? ảnh 1
  Kinh tế 24h: Quy định mới về nhập khẩu ôtô; cổ phiếu bất chợt gia tăng nóng
 • Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng? ảnh 2
  Kinh tế 24h ngày 9.11: Hóa tro 70 kg sừng tê chi phíc, Cocobay Đà Nẵng được phép bán nhà
 • Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng? ảnh 3
  Kinh tế 24h: “Bóc trần” một loạt sai trái của Vinastas; Đồng Yên gia tăng chi phí, thổi bay lợi nhuận công ty Việt
 • Một tuần 2 cú sốc: Vàng lên 50 triệu/lượng? ảnh 4
  Kinh tế 24h: Giữ nguyên chi phí cước tàu chở hàng nhanh Bắc – Nam; Thanh tra về gian lận trong nhập xe hơi biếu tặng