Năm 2016, PVN phía trước với ảnh hưởng giảm sâu của chi phí dầu: Bối cảnh “cuộc chiến” chi phí dầu

Giàn khoan Tam Đảo 05 đi vào thao tác ở vùng nước sâu, xa bờ cho thấy nỗ lực của PVN tự hoàn cảnh chi phí dầu giảm sâu.

Trong khi giá dầu duy trì ở mức thấp kéo dài mang lại lợi ích lớn cho các nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu như EU, Trung Quốc, Nhật, Mỹ… thì đối với các nước xuất khẩu dầu và đặc điểm khác biệt là các công ty thăm dò, khai thác, dịch vụ công nghệ dầu khí lại phải gánh đa dạng hệ lụy tai hại.

Trong khi chi phí dầu giữ vững ở mức thấp kéo dài mang lại lợi ích lớn cho các nước sử dụng và nhập khẩu dầu như EU, Trung Quốc, Nhật, Mỹ… thì đối với các nước xuất khẩu dầu và đặc điểm khác biệt là các cty dò xét, khai thác, dịch vụ công nghệ dầu khí lại phải gánh đa dạng hệ lụy tai hại.

Mọi thao tác của công nghiệp dầu khí, nhất là đầu tư cho khâu thượng nguồn đều bị tác động ấu trĩ. Hiện tượng bán mỏ và các tài sản dầu khí; tái cơ cấu hoặc giải thể, sáp nhập các cty; thu hẹp địa bàn thao tác dò xét, khai thác; mất kết nối giãn tiến độ, thậm chí có khi hủy bỏ các đề án đã có trong kế hoạch, đóng mỏ hoặc giảm sản lượng khai thác… đã và đang diễn ra phổ biến rộng ở đa số các cty dầu khí các châu lục.

“Cuộc chiến” chi phí dầu rối rắm và stress tới mức biến động mạnh từng ngày, chịu tác động vào từng thông báo, mỗi hành xử của các bên tham dự. Mọi dự báo, trên hiện thực, đều không đứng vững trong thời lượng ngắn, cho nên có định hướng khá bi quan. Kế hoạch “đóng băng” sản lượng để đẩy chi phí dầu lên hình như “vô kế khả thi” khi chịu tác động một cách mong manh vào các nhân tố địa chính trị cùng chi li của một số đất nước.

Cục diện càng khó điều khiển khi chưa thể tìm được các giải pháp dung hòa giữa OPEC và các nước sản xuất dầu khí lớn ngoài OPEC trên các châu lục. Đặc biệt trong hoàn cảnh ở đa dạng nước sản xuất dầu, nguồn thu chi phí Nhà nước suy giảm đã tạo ra vất vả lớn, dù biết sẽ rủi ro tài nguyên tuy nhiên vẫn phải làm gia tăng sản lượng để xuất khẩu.

Sự chênh lệch quá lớn về chi phí khai thác (có chỗ, có mỏ chỉ từ 8-20USD/thùng, có chỗ tới trên 50 USD/thùng) cũng lại là “con bài” thử thách đối với sức chống chịu của các cty dầu khí cũng như tiềm lực đất nước.

Có thể nói, “cuộc chiến” này dù ai thắng cũng đều “sứt đầu mẻ trán”.

VN là nước có sản lượng xuất khẩu dầu thô rất nhỏ so với các nước, tuy nhiên tác động của chi phí dầu thấp đã gây ra các giông tố lớn, đặc điểm khác biệt là với PVN, công ty chủ lực đang chịu thái độ tìm kiếm, dò xét, khai thác một cách hiệu năng tài nguyên dầu khí, đảm bảo chấp dứt mọi nhiệm vụ được Nhà nước giao cho cả về kinh tế, thanh điển, yên ổn, phòng ngự đất nước, an sinh cộng đồng.

PVN – các nỗ lực đáng tiếp nhận 2016

Bước vào năm 2016, vất vả bao phủ 100% mọi mặt thao tác của PVN, tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều bị tác động áp lực đến doanh thu, lợi nhuận, đầu tư, cuộc sống, việc làm… từ khâu tìm kiếm, dò xét, khai thác đến dịch vụ khoan, địa chấn, khảo sát, sản xuất giàn, cung ứng vật tư – thiết bị… Giá dầu suy giảm đã tác động mạnh đến hiệu năng sinh lời vốn của PVN và đa dạng đơn vị thành viên; tác động trực tiếp đến lĩnh vực tìm kiếm dò xét dầu khí. Giá dầu kéo theo chi phí các mặt hàng khí bị tác động, các đơn vị sản xuất điện, đạm, xăng dầu của công ty đều gặp các thử thách khó khăn. Các đơn vị dịch vụ công nghệ dầu khí vốn có đáng tin cậy và là thế mạnh của Tập đoàn cũng đang gặp rất đa dạng vất vả trong việc giữ vững các cam kết giữa các bên dịch vụ đã ký vì vất vả buộc phải giảm chi phí dịch vụ rất sâu, thiếu việc làm nghiêm trọng do các cty dầu khí phải mất kết nối, giãn tiến độ các công trình.

Về đầu tư, việc triển khai ở một số dự án tâm điểm của PVN cũng có đa dạng nảy sinh và gặp đa dạng vất vả, cần sự kết hợp tháo gỡ của các tổ chức tính năng. Như việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, giải quyết cam kết bù thuế; vướng mắc dính dáng đến thủ tục bồi thường giải tỏa mặt bằng; tìm đối tác chuyển nhương vốn; bảo lãnh Chính phủ; thu xếp vốn vay; mua sắm của nhà thầu…

Trong vất vả, thử thách, PVN đã trông thấy đây chính là thời cơ để Tập đoàn rà soát, chấn chỉnh lại các điểm còn chưa hợp lý, chưa hiệu năng trong 100% các khâu, từ quản trị điều hành đến sản xuất bán buôn, từ chúng ta đến nhà xưởng vật chất, từ chi phím sát tài chính, thương mại, chỗ giao dịch… Một sự kiện hành động đã được PVN khẩn trương thi hành trong mọi thao tác cốt lõi để giới hạn tác động xấu của chi phí dầu trong ngắn hạn và dài hạn với hàng núi giải pháp cận cảnh cho từng lĩnh vực, thích hợp điều cần phải có, nét riêng biệt của từng đơn vị. Một loạt giải pháp chi phím sát, điều hành hiệu năng đã được thực thi trong toàn hệ thống.

Nhờ các nỗ lực của đội ngủ lãnh đạo và cán bộ, người thợ viên, người lao động, đến thời điểm này, PVN đã đạt được các kết quả sau cùng như kỳ vọng. Tập đoàn đã chủ yếu chấp dứt tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong 10 tháng năm 2016.

Gia gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 10 triệu tấn dầu quy đổi, bằng 55,6% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 10 tháng đạt 23,41 triệu tấn, vượt 9,8% kế hoạch 10 tháng và bằng 91,3% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng khai thác dầu 10 tháng đạt 14,46 triệu tấn (ở ngoại quốc đạt 1,70 triệu tấn); sản lượng khai thác khí 10 tháng đạt 8,95 tỉ m3. Kết quả sản xuất các mặt hàng khác của PVN cũng đều vượt kế hoạch đề ra: Sản xuất điện đạt 17,66 tỉ kWh, vượt 4,0% KH; sản xuất đạm đạt 1,34 triệu tấn, vượt 3,0% KH; sản xuất xăng dầu toàn công ty 10 tháng đạt 5,62 triệu tấn, vượt 15,3% so với kế hoạch 10 tháng và bằng 98,8% kế hoạch năm.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn 10 tháng đầu năm đạt kết quả sau cùng khả quan hơn so với tình trạng suy giảm chi phí dầu. Nếu so với chi phí dầu điều hành của Chính phủ trong năm 2016 là 45USD/thùng thì các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đều vượt 5-18% so với kế hoạch 10 tháng. Tổng doanh thu của 100% các đơn vị trong Tập đoàn 10 tháng đạt 367,2 ngàn tỉ đồng, vượt 5,0% kế hoạch 10 tháng và bằng 84% kế hoạch năm. Nộp chi phí Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 72,3 ngàn tỉ đồng, vượt 6% kế hoạch 10 tháng và bằng 90% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế đẹp nhất đạt 18,0 ngàn tỉ đồng, vượt 11% kế hoạch năm.

Từ các kết quả sau cùng này cho thấy PVN đã đứng vững trước tác động ấu trĩ của chi phí dầu và đang tiến từng bước chắc hẳn chắc rằng đến đích chấp dứt kế hoạch năm 2016.