Phát huy cổ điển nhân viên vùng mỏ trong cải biến kinh tế nhà nước

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành than (12.11.1936 – 12.11.2016), GS.TS Lê Hữu Nghĩa – nguyên Giám đốc Học viện Chính trị đất nước Hồ Chí Minh – nhắc lại mốc thời lượng vào ngày 12.11.1936, cuộc bãi công của 3 vạn công nhân mỏ đã thành công vang dội và ngày này được lấy làm ngày cổ điển của ngành than.

Kỷ niệm 80 năm cổ điển, lãnh vực than đang đứng trước đa dạng thách thức phải vượt qua để bảo đảm cuộc sống, việc làm của thợ mỏ và duy trì khí phách “Kỷ luật và Đồng tâm”.

Cái nôi giàu cổ điển cách mạng

Ôn lại cổ điển và xách định tầm vóc ích lợi history khổng lồ của cuộc tổng bãi công của 3 vạn nhân viên vùng mỏ Quảng Ninh, rồi lan rộng ra cả khu mỏ Quảng Ninh và dành thành công vang dội sau 20 ngày bãi công, tọa đàm không ngừng xách định và làm rõ vùng mỏ Quảng Ninh là một trong các cái nôi giàu cổ điển cách mạng của giai cấp nhân viên VN, là ngôi trường đấu tranh cách mạng, huấn luyện luyện tập đa dạng nhà lãnh đạo tuyệt vời của Đảng bằng cách phong trào vô sản hóa. Hoạt động công đoàn và phong trào nhân viên vùng mỏ 80 năm qua, là tiêu biểu cho phong trào nhân viên và tác vụ công đoàn cả nước.

Truyền thống đó, vừa mang nét riêng biệt chung của phong trào nhân viên, tác vụ công đoàn cả nước, bày tỏ sâu sắc cảm xúc yêu nước và tự cường của dân tộc, mà còn có các nét riêng biệt riêng tạo các nét đẹp đặc sắc của nhân viên và công đoàn lãnh vực Than, như bản lĩnh, tình người, sự đoàn kết trong kỷ luật và đồng tâm, tình nghĩa chung thủy giữa nghề với người của các dòng thợ mỏ đi trước.

Trong áp lực, thách thức lãnh vực than càng bày tỏ rõ cổ điển được chuôi rèn qua đấu tranh, mà ích lợi cốt lõi là “Kỷ luật và Đồng tâm” – động lực cần chú trọng cải tiến KTXH vùng mỏ, cải tiến lãnh vực than từ quá khứ, hiện giờ tới ngày tới. “Kỷ luật và Đồng tâm – con người nhất quyết thắng!” đã trở thành di vật cần chú trọng, động lực cảm xúc quý báu đồng hành cùng giai cấp nhân viên mỏ trong các giai đoạn đấu tranh cách mạng, trong cải tiến KTXH vùng mỏ và trong từng chặng đường xây dựng cải tiến lãnh vực than.

Làm gì để cứu hòn than?

Trước tình huống lãnh vực than đang gặp đa dạng áp lực do tồn kho cao, chậm sử dụng, lượng than xuất khẩu giảm, các giai đoạn than nhập làm gia tăng, đa dạng phản ánh tạo tọa đàm cũng cho rằng, cần yêu cầu giảm thuế, phí và mở cửa xuất khẩu để cứu lãnh vực than. Nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng giám đốc TKV ông Đoàn Văn Kiển – nhận định, chẳng bao giờ lãnh vực than phải đối mặt với các áp lực chồng chất như ngày nay, hiện lượng than tồn kho lên tới trên 10 triệu tấn do không sử dụng được, các giai đoạn đa dạng loại hình than trong nước không có đòi hỏi sử dụng không được xuất khẩu, càng khiến than tồn kho gia tăng. Hiện TKV đã phải buộc cho hàng nghìn nhân viên nghỉ việc để tái cơ cấu lại độ́i ngũ lao động.

Vấn đề của lãnh vực than hiện giờ tác vụ không ra nơi giao dịch, tuy nhiên kế hoạch hóa hội tụ lại không hẳn. Ngành này vừa bị chi phối đầu ra, mà khâu sử dụng lại không chủ động được, các giai đoạn đầu vào lại bị thuế, phí chồng chất. Để cứu hòn than nội, đa dạng đại biểu dự event nhất trí cần báo cáo lên Chính phủ mở cửa nhập khẩu là cấp thiết, tuy nhiên trong cơ chế nơi giao dịch thì không cho nên cấm xuất khẩu các loại than trong nước không cần dùng.

Tin bài dính dáng

 • Phát huy cổ điển nhân viên vùng mỏ trong đổi mới kinh tế đất nước ảnh 1
  Biển Đông POC khai thác 6,6 triệu m3 khí/ngày
 • Phát huy cổ điển nhân viên vùng mỏ trong đổi mới kinh tế đất nước ảnh 2
  Cử tri báo cáo lên về nạn khai thác cát không phép không ngừng hoành hành
 • Phát huy cổ điển nhân viên vùng mỏ trong đổi mới kinh tế đất nước ảnh 3
  Chính thức khai thác “vàng trắng” tại Lai Châu
 • Phát huy cổ điển nhân viên vùng mỏ trong đổi mới kinh tế đất nước ảnh 4
  NÓNG 24H: Nửa tỉ đồng xử phạt công ty khai thác tài nguyên trái phép