Số phận Silicon Valley dưới triều đại Donald Trump

Dưới triều đại Obama, Washington không ngừng tỏ ra mât thiết với Silicon Valley. Cả hai đều vừa lòng với mối mối quan hệ bền chặt và hầu như không có bất đồng lớn nào.

Các cty kỹ thuật Mỹ từng chi hàng triệu USD để vận động hành lang quốc hội, quá trình các cựu chiến lược gia chính trị phải thường tới Silicon Valley làm việc sau khi rời Nhà Trắng.

Ngay cả Obama khi rời Nhà Trắng vẫn sẽ dính dáng tới giới kỹ thuật bởi đa số quỹ từ thiện khi ông còn làm tổng thống đều gắn kết với sự kiện cải biến tại Silicon Valley.

Tuy nhiên, dưới thời Donald Trump, mọi thứ có ích lợi sẽ rất khác.

Cho tới nay, tổng thống mới đắc cử của Mỹ chưa đưa ra bất kì cam kết hỗ trợ nào cho Silicon Valley. Tất cả kế hoạch và chiến lược hỗ trợ, nếu có, vẫn chưa minh bạch.

Trong cuộc vận động tranh cử vừa qua, ông Trump chẳng thể trả lời các hư hỏng dính dáng tới định mệnh lãnh vực công nghiệp kỹ thuật nước này. Các chiến lược của ông được cho sẽ khiến Silicon Valley gặp đa dạng áp lực.

Trừng phạt các cty thuê ngoài

Hồi đầu năm vừa rồi khi diễn văn tại Đại học Liberty, ông Trump từng nói rằng sẽ bắt Apple chế tạo laptop và các mặt hàng của hãng này ngay tại Mỹ thay thế cho thuê ngoài ở các đất nước khác.

Điều đó có nghĩa, dưới thời ông Trump, nếu các cty kỹ thuật Mỹ vẫn không ngừng thuê ngoài như trước đó, họ sẽ bị đánh thuế rất nặng bằng các hàng rào thuế quan khi nhập khẩu ngược về Mỹ.

So phan Silicon Valley duoi trieu dai Donald Trump hinh anh 1
Ông Trump từng huy động tẩy chay Apple.

Vấn đề ở địa điểm, Apple chỉ là hoàn cảnh cá biệt. Nếu chiến lược này sử dụng rộng ra, hay nói cách khác trở thành luật, ích lợi tranh gành của các cty kỹ thuật Mỹ sẽ bị ảnh hưởng áp lực.

Lấy ví dụ hoàn cảnh Apple, nếu iPhone hoặc máy Mac chế tạo tại Mỹ, chi phí sẽ bị đẩy lên rất cao cho nên rất khó tranh gành với các địch ngoại quốc như Galaxy.

Với biên lợi nhuận càng ngày càng thu hẹp, Apple sẽ phải nhìn vào các địa điểm khác để cắt giảm giá bán – chẳng hạn thu hẹp thao tác mảng công ty, hoặc đóng bớt các cửa tiệm bán lẻ.

Những mảng việc trên hiện đang giao cho hàng ngàn công nhân người Mỹ. Đóng cửa các thành phần này cùng nghĩa với số công nhân này sẽ không việc làm. Như vậy, mục tiêu kiếm công ăn việc giúp cho người dân Mỹ của ông Trump sẽ phản công dụng.

Hạn chế định cư

Rất đa dạng địa điểm đứng công việc tại Silicon Valley đang do lao động định cư phụ trách. Theo Tổ chức Quốc gia Chính sách Mỹ (NFAP), hơn một nửa các startup kỹ thuật của Mỹ có ích lợi 1 tỷ USD hoặc hơn đều có không dưới một sáng chế là dân định cư.

So phan Silicon Valley duoi trieu dai Donald Trump hinh anh 2
Ngay cả CEO của Google, Sundar Pichai, cũng là dân định cư.

Ngay cả các cty kỹ thuật lâu năm như Microsoft cũng không phải ngoại lệ. CEO Microsoft, Satya Nadella và CEO Google, Sundar Pichai, đều là người định cư.

Trong khi đó, khi vận động tranh cử, ông Trump từng thông báo sẽ siết chặt hư hỏng định cư. Hạn chế này có ích lợi sử dụng cho cả sự kiện giấy thông hành H-1B, vốn dành cho người làm ngoại quốc tay nghề cao mà lãnh vực công nghiệp kỹ thuật Mỹ đang phải chịu ảnh hưởng.

Trong ngắn hạn, có ích lợi Silicon Valley không thấy giảm sút nhân lực ngay bởi lượng cung-cầu không quá chênh lệch. Tuy nhiên, ông Trump đã đa dạng lần có phản ánh trái chiều về sự kiện giấy thông hành làm việc này cho nên không rõ phương châm thật sự chừng đó nào.

Các mô hình công ty như Uber sẽ gặp khó

Silicon Valley là cái nôi nảy sinh đa dạng mô hình công ty phi cổ điển. Chẳng hạn Uber rất khác so với lãnh vực công nghiệp taxi, hay Airbnb khác với lãnh vực nhà nghỉ cổ điển.

Giờ đây, một loại hình kinh tế theo đòi hỏi mới đã chào đời, hội tụ 100% nhân lực chỉ trong một app trên laptop hoặc thiết bị di động.

So phan Silicon Valley duoi trieu dai Donald Trump hinh anh 3
Mặc dù vậy mô hình công ty như Uber sẽ gặp khó sẽ thời Donald Trump.

Dưới thời Donald Trump, không rõ loại hình công việc linh hoạt này có không ngừng hiện hữu hay không. Ông Trump từng nói sẽ cân nhắc lại đạo luật chăm lo y tế ACA (còn đặt tên là ObamaCare), mà chính bản thân nó sẽ ảnh hưởng tới bình chọn công việc của từng cá nhân.

ACA là sự kiện chăm lo y tế hợp túi tiền, một dạng bảo hiểm buộc phải dành cho người có tiền lương thấp. Kể cả các cty nhỏ cũng phải mua bảo hiểm cho công nhân của bản thân.

Nếu ACA bị hủy bỏ, công nhân bán thời lượng sẽ không nhận được các khoản bồi phải thường hoặc tiền bảo hiểm y tế từ cty mà họ làm việc, chẳng hạn Uber. Do vậy, trào lưu chung sẽ là tìm kiếm công việc toàn thời lượng có quyền lợi y tế đầy đủ, và điều này sẽ khiến các cty có mô hình như Uber gặp áp lực.

R&D, trí tuệ do con người tạo ra và robot

Đây là các mảng rất mạnh của Silicon Valley tuy nhiên ông Trump chưa cho thấy bất kì biểu hiện nào ưu tiên các nghề nghiệp này.

Ngay cả địa điểm đứng người dẫn đầu Tổ chức Khoa học Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia cũng chưa được ông Trump chỉ định.

Rất có ích lợi ông Trump sẽ để các mảng này tự do cải tiến bởi hiện thực số nhân công mất việc làm do bị robot hoặc trí tuệ do con người tạo ra thay thế vẫn chưa đến mức nào.

Đa dạng hóa

Ngay sau khi ông Trump đắc cử, đích thân CEO Apple, Tim Cook, đã ra ‘tâm thư’ huy động 100% công nhân đồng lòng, và rằng Apple sẽ vẫn không ngừng đuổi theo chiến lược vô số hóa của cty.

So phan Silicon Valley duoi trieu dai Donald Trump hinh anh 4
Tim Cook phải đứng ra huy động toàn công nhân Apple đồng lòng sau khi Donald Trump đắc cử.

Tại Silicon Valley, chiến lược vô số hóa không chỉ được mỗi Apple sử dụng. Hầu hết các cty kỹ thuật lớn đều có chiến lược này. Ngay cả nguồn nhân lực lãnh đạo công ty cao cấp cũng bắt đầu từ đa dạng hộ chiếu khác nhau.

Với chiến lược giới hạn định cư và các phương châm không mấy khả quan về cộng đồng thiểu số, rất có ích lợi dưới triều đại Donald Trump, việc vô số hóa cty sẽ gặp đa dạng áp lực.