Trump thắng cử, người Mỹ đổ lỗi cho Facebook

Donald Trump sẽ là Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ. Những người kịch liệt chối từ ông vẫn chưa khỏi bàng hoàng và đặt lời hỏi: “Điều gì đã diễn ra?”

Một một ít người trong số họ có ngay câu giải đáp, “Facebook”.

Facebook và thuật toán của nó được điều chỉnh để hiện những số liệu bạn quan tâm. Nó không nhận biết được hiện thực và hư ảo. Cơ chế này được đặt tên là “bộ lọc bóng bay”, một từ chuyên ngành do Eli Pariser phát bản thân ra trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2011 của bản thân, “Bộ lọc bóng bay: Mạng Internet giấu đi bạn điều gì?

Trong cuốn sách của bản thân, Pariser thậm chí có khi phán đoán những bộ lọc bóng bay này có giá trị gây tác động đến hư hỏng dân chủ.

“Dân chủ chỉ có giá trị tác vụ nếu mọi người dân đều có giá trị nghĩ ngợi vượt ra ngoài phạm vi của cái tôi cá nhân. Các bộ lọc bóng bay thúc đẩy chúng ta theo hướng trái lại – nó tạo ra sự ấn tượng rằng cái tôi cá nhân của chúng ta là tất cả những gì hiện hữu. Nó gây tác động lớn đến việc đưa ra những định đoạt”.

Cụ thể, nếu ai đó share một sự việc chính trị thích hợp với thế giới quan của bạn, tuy nhiên sự việc 100% sai trái, bạn vẫn sẽ thấy nó chào đời trên News Feed.

Cũng theo cơ chế đó, News Feed của bạn có giá trị cho qua những bài đăng vạch trần những sự việc sai. Nó cũng có giá trị cho qua đa dạng chương trình cần chú trọng – thứ có giá trị tác động đến định đoạt bầu cử của người Mỹ – do cơ chế lọc bóng bay.

Báo cáo gần đây từ Pew Studio cho thấy 63% người lớn ở Mỹ áp dụng Facebook như một nguồn tin khi có chương trình hoặc hư hỏng, dựa vào hình hình ảnh và một ít đặt của người bạn và người thân.

Tất nhiên, Facebook chối từ nhận thái độ này về bản thân. Hồi tháng 8, CEO Mark Zuckerberg nói: “Chúng tôi là một cty kỹ thuật, không phải cty truyền thông. Khi bạn nghĩ về cty truyền thông, mọi người chế tạo, chỉnh sửa nội dung và đó không phải là chúng tôi.

Chúng tôi hiện hữu để cung cấp cho bạn những công lão để sắp đặt và mạng đến trải nghiệm kết nối với chúng ta và công ty mà bạn muốn”.

Tuy nhiên, tỉnh dậy với kết quả sau cùng bầu cử không nguyện vọng, rất đa dạng người Mỹ sẽ nghĩ lại về địa vị của Facebook, theo một nhữngh chưa được khả quan, theo Business Insider.